Saturday, 29/01/2022 - 11:37|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Tiên Phong

BÀI PHÁT THANH "XÂY DỰNG VĂN HÓA HỌC ĐƯỜNG"

HĐĐ THỊ XÃ PHỔ YÊN

LIÊN ĐỘI THCS TIÊN PHONG

***

 

Tiên Phong, ngày 4  tháng 10  năm 2021

 

CHƯƠNG TRÌNH

PHÁT THANH MĂNG NON CỦA ĐỘI TNTP HỒ CHÍ MINH

LIÊN ĐỘI TRƯỜNG THCS TIÊN PHONG

( Phát hành vào sáng thứ 3 ngày 5/10/2021)

 

Đây là Chương trình phát thanh măng non tiếng nói của Đội TNTP Hồ Chí Minh Liên đội Trường THCS Tiên Phong !

           Xin kính chào các ban. Lời đầu tiên thay mặt cho các bạn đội viên trong chương trình và các bạn đội viên trong toàn Liên đội chúng em xin được gửi tới toàn thể các thầy cô giáo lời kính chúc sức khoẻ hạnh phúc, chúc các thầy cô cùng toàn thể các bạn có một tuần học đầy bổ ích. Thưa các thầy cô và các bạn

          Chương trình phát thanh măng non ngày hôm nay có chủ đề :

“Xây dựng nét đẹp văn hóa học đường”

Văn hóa là những giá trị vật chất và tinh thần do con người sáng tạo ra. Tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội đều có những giá trị văn hóa của nó; chẳng hạn như: văn hóa công sở, văn hóa giao thông, văn hóa ẩm thực, văn hóa giao tiếp..., và văn hóa học đường.

Văn hóa bao giờ cũng gắn với giáo dục và giáo dục luôn đi liền với văn hóa. Xã hội loài người muốn tồn tại và phát triển thì phải duy trì, bảo tồn và phát triển giáo dục và văn hóa.

Người ta hay nói đến 3 loại hành vi của mỗi con người trong cách ứng xử với người khác, với cộng đồng xã hội và với môi trường xung quanh. Đó là hành vi đạo đức, hành vi pháp luật và hành vi văn hóa. Hành vi đạo đức là những hành vi tự nguyện, làm theo lương tâm của cá nhân. Hành vi pháp luật là hành vi bắt buộc cá nhân phải tuân thủ theo quy định của xã hội. Hành vi văn hóa không phải là một hành vi riêng mà nó có thể là hành vi đạo đức hay hành vi pháp luật nhưng được chủ thể thực hiện với một mức độ thẩm mỹ nhất định. Đây là cơ sở để chúng ta hiểu về hành vi văn hóa nói chung và văn hóa học đường nói riêng.

Cả xã hội đang rất quan tâm đến đạo đức của học sinh, sinh viên bởi xây dựng văn hóa học đường là một yếu tố bảo đảm và nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo; góp phần quan trọng chấn hưng, cải cách nền giáo dục nước nhà, phục vụ đắc lực cho công cuộc đổi mới kinh tế xã hội của đất nước.

Thực trạng văn hóa học đường hiện nay

Sau hơn 25 năm đổi mới, đất nước đã đạt được những thành tựu to lớn trên mọi lĩnh vực. Đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên trong những năm gần đây, đời sống văn hóa của học sinh có những biến đổi theo nhiều chiều hướng khác nhau.

Học sinh là lứa tuổi cắp sách đến trường để được cung cấp kiến thức và tôi rèn những phẩm chất đạo đức tốt đẹp. Bàn về "nét đẹp văn hóa học đường trong trang phục của học sinh" là cách để chúng ta tìm hiểu và có những nhận thức đúng đắn về cách ăn mặc sao cho đẹp mà vẫn giữ được nét hồn nhiên, tinh nghịch của lứa tuổi thần tiên này.

Nhưng trong những năm gần đây, nét đẹp ấy dường như đã có sự thay đổi: Văn hóa học đường đang là một vấn đề thời sự nổi cộm không chỉ trong các nhà trường mà trong cả toàn xã hội chúng ta hiện nay. Tuy nhiên, cho đến nay, thực tế biểu hiện của văn hóa học đường đang còn nhiều vấn đề bức xúc, cần phải suy ngẫm. Hiện tượng học sinh, sinh viên có những hành vi lố lăng, kệch cỡm, đánh mất vẻ đẹp văn hóa ở trường lớp, nơi công cộng … là khá phổ biến.

Hiện nay xu hướng thời trang hiện đại đang dần len lỏi vào giới học đường. Giới trẻ, đặc biệt là học sinh đang có sự thay đổi về cách ăn mặc trong đời sống hằng ngày cũng như ở trường học. Cách ăn mặc của con người cực kì quan trọng bởi qua đó mọi người có thể đánh giá được phẩm chất cũng như khiếu thẩm mĩ của người mặc nó. Khi lựa chọn một bộ trang phục phù hợp với lứa tuổi, vóc dáng nó sẽ gây ấn tượng đẹp trong mắt mọi người, có thể thể hiện được mình là người có lịch sự, có văn hóa.

Đồng phục học đường là một vấn đề không mới nhưng cũng chưa bao giờ cũ, nhất là với hiện nay khi nhu cầu thẩm mĩ về thời trang học đường trong môi trường giáo dục ngày càng cao. Gần đây nó lại được hâm nóng hơn khi ý thức của học sinh về việc mặc đồng phục có phần thả lỏng. Từ đó dẫn đến hiện trạng cần được giải quyết đó chính là việc mặc như thế nào để đến trường đúng tác phong và nghiêm túc. Đối với học sinh chúng ta, bộ đồng phục được thiết kế rất đẹp, trang nhã cả về hình dáng lẫn màu sắc sẽ có tác dụng làm tôn thêm nét đẹp tuổi học trò, đảm bảo tính nghiêm túc. Đồng phục rất đa dạng, nó đem lại cho chúng ta sự thoải mái, gọn gàng và tiện lợi.

         Phần lớn khi các bạn đến trường đều mặc đồng phục đúng qui định, duy chỉ có số ít học sinh có cách ăn mặc "khác lạ" đó, vậy nguyên nhân do đâu? Có lẽ đó là do ý thích muốn thể hiện cái tôi cá nhân của mình, một cá tính ưa sự nổi bật và muốn được chú ý, các bạn không muốn bị lẫn trong đám đông, các bạn muốn có "điểm nhấn" riêng cho mình hay muốn khoe khoang về một vẻ đẹp nào đó trên cơ thể các bạn. "Tốt khoe xấu che", với quan niệm ấy một số bạn cho rằng ăn mặc như thế là đẹp, hợp thời, bất kể cái nhìn ái ngại của những người xung quanh. Vấn đề nhuộm tóc hay để những kiểu tóc khác lạ, thường được giải thích bằng việc bắt chước hoặc "học hỏi" theo các ca sĩ, diễn viên được cho là thần tượng, cách ăn mặc của họ ảnh hưởng rất lớn đến lứa tuổi học sinh, vốn non nớt và lạ lẫm với cuộc đời rộng mở.

Đối với việc nhuộm tóc, mang dép trái quy định sẽ bị đánh giá là thiếu kỉ luật, vô tổ chức vì "ăn mặc không phải làm tốt cho mình mà để tôn trọng người khác". Nếu không cẩn thận trong cách ăn mặc thì hậu quả lớn nhất có lẽ bản thân người đó sẽ phải một mình gánh chịu. "Con sâu làm rầu nồi canh" cả gia đình và trường học sẽ bị đánh giá về nề nếp, kỉ cương, phạm vi rộng hơn nữa là toàn xã hội.

Thế thì đâu mới là nét đẹp văn hóa học đường thật sự trong trang phục của học sinh? Nét đẹp không ở đâu xa mà ở ngay trong chính con người các bạn, đó là vẻ đẹp của tâm hồn, của tri thức. Nét đẹp tồn tại khi người học sinh đó hoàn thành tốt bổn phận học tập của mình, có chí cầu tiến, lễ phép với cha mẹ, thầy cô, người lớn tuổi, chan hòa giúp đỡ bạn bè, đó là nét đẹp thật sự của mỗi người học sinh khi cắp sách đến trường. Hãy rèn luyện những phẩm chất tốt đẹp và bạn sẽ thấy mình ngày càng đẹp hơn trong mắt mọi người. Riêng đối với các bạn nữ nếu muốn đẹp hơn, các bạn chỉ cần ăn mặc đúng quy định, gọn gàng, sạch sẽ, có thể cài thêm một chiếc nơ xinh xắn là đã rất duyên rồi, hãy yên tâm vì mỗi người đều có nét duyên ngầm không lẫn vào đâu được, đó là nét đẹp dịu dàng, đằm thắm của người phụ nữ Việt Nam từ xưa đến nay và khó có thể mai một theo năm tháng.

          Thời gian phát thanh đã hết rồi, chương trình phát thanh măng non tiếng nói của Đội TNTP Hồ Chí Minh, Liên đội trường THCS Tiên Phong tuần này xin được dừng tại đây. Chúc các bạn có một tuần học đạt kết quả tốt nhất, xin chào và hẹn gặp lại trong các chương trình sau.

Đội TT, PTMN trường THCS Tiên Phong.

TM. BAN GIÁM HIỆU

Duyệt

 

 

 

 

Đặng Thị Thùy Dương

BIÊN TẬP TIN BÀI

TỔNG PHỤ TRÁCH

 

 

 

 

Ngô Xuân Tú

 

Tác giả: Liên đội
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 4
Tháng 01 : 626
Năm 2022 : 626