Saturday, 29/01/2022 - 12:00|

Giáo dục "Lễ phép, thân thiện, trung thực và trách nhiệm” cho học sinh

Quả như ai đó đã nói rằng “Lao động là động lực thúc đẩy xã hội và con người phát triển”. Ở trường THCS Tiên Phong lao động đã góp phần làm thay đổi cách ứng xử của học sinh. Từ những công việc hàng ngày, cụ thể giúp các em thay đổi nếp nghĩ đối với môi trường sống xung quanh: từ đối phó qua loa thành nhu cầu tất yếu; từ thờ ơ vô cảm đến nâng niu chi chút....Điều đó khiến chúng tôi, cán bộ - giáo viên nhà trường có thêm động lực để tiếp tục sáng tạo, có thêm những mô hình hay, để tiếp tục đồng hành với các em trên con đường chiếm lĩnh tri thức, để rèn học sinh THCS Tiên Phong biết Lễ phép, thân thiện, trung thực và trách nhiệm”.

Lao động đã làm thay đổi văn hóa ứng xử cho học sinh

trường THCS Tiên Phong

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói “Lao động là vinh quang. Câu nói của Người đã khẳng định tầm quan trọng và ý nghĩa của việc lao động trong cuộc sống. Qua lao động, con người biết trân quý, biết ứng xử phù hợp với môi trường xung quanh.

Để giáo dục lối sống, văn hóa ứng xử trong trường học, giúp học sinh phát hình thành một thói quen tốt, có nếp sống văn hóa, thân thiện và trách nhiệm, năm học 2021-2022 trường THCS Tiên Phong, thị xã Phổ Yên đã đặc biệt quan tâm và chú trọng giáo dục ý thức lao động cho học sinh nhà trường. Đây là hoạt động cụ thể để thực hiện Kế hoạch 1811/KH-SGDĐT ngày 13/8/2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên về tổ chức triển khai thực hiện công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và văn hóa ứng xử trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2021-2025. Hoạt động này đã góp phần tạo nên nét đẹp trong văn hóa ứng xử cho học sinh, hướng tới mục tiêu  hình thành nét phong cách nổi bật của học sinh nhà trường “Lễ phép, thân thiện, trung thực và trách nhiệm”.

Để cụ thể hóa Đề án Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học và Đề án tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng và đạo đức, lối sống cho thanh, thiếu niên và nhi đồng trong giai đoạn 2021-2025, được sự nhất trí của Ban Giám hiệu, đầu năm học 2021-2022, Liên đội TNTP Hồ Chí Minh trường THCS Tiên Phong đã tham mưu xây dựng kế hoạch giáo dục ý thức lao động cho đội viên. Theo đó, mỗi lớp được phân công tự vệ sinh phòng học khuôn viên trước, trong và sau khu vực lớp mình; chăm sóc một công trình măng non hay một vườn hoa, cây cảnh. Việc làm này được Liên đội giám sát, chấm điểm thi đua.

Qua theo dõi cho thấy những tuần đầu của năm học, hầu hết giáo viên chủ nhiệm các lớp đều giao “nhiệm vụ đặc biệt” này cho các học sinh cá biệt, học sinh vi phạm nội quy, quy định. Các em nhận nhiệm vụ như một “hình phạt” nên làm việc miễn cưỡng và phải chịu sự giám sát chặt chẽ của Ban cán sự lớp mới hoàn thành. Đã không ít lần các em quên việc của mình.

Hình thành ý thức lao động cho học sinh cũng là cách giáo dục, do vậy đòi hỏi sự kiên trì của mỗi nhà giáo. Ý thức rõ điều đó, Liên đội luôn đồng hành cùng các lớp, thường xuyên đôn đốc nhắc nhở các em học sinh. Sau một vài tuần đầu quên việc, gượng ép, miễn cưỡng như thế, chẳng biết từ khi nào cây trong trường cứ xanh tươi, sân - vườn trường ngày càng sạch đẹp. Phải chăng việc giữ gìn vệ sinh môi trường và ý thức chăm sóc khuôn viên trở đã thành nhu cầu tự nhiên của mỗi học sinh trường THCS Tiên Phong. Sau mỗi giờ học căng thẳng, xách một xô nước tưới cây các em thấy được thư giãn, được thoải mái nên em nào cũng sẵn sàng. Không còn chờ được cô “phạt” như ngày đầu mới thực hiện, cũng chẳng phải làm vì điểm số thi đua.

Tổ chức cho học sinh lao động không chỉ dừng lại ở vệ sinh trường lớp, chăm sóc cay xanh mà với mục tiêu giáo dục con người phát triển toàn diện với các phẩm chất yêu nước, nhân ái, nghĩa tình, trung thực, đoàn kết, cần cù, sáng tạo nên định kì hàng tháng trường THCS Tiên Phong còn tổ chức những buổi lao động tập trung theo khối. Công việc chủ yếu là trồng cây, phát quang cây cỏ, chăm sóc khu di tích lịch sử... Đó không chỉ là những giờ lao động mà còn là một giờ học trải nghiệm. Tại các “giờ học” đặc biệt này các em biết cách tổ chức, phân công nhiệm vụ, hợp tác nhóm, chia sẻ, giúp đỡ cùng nhau trong công việc. Vì vậy thành quả lao động đạt được không chỉ là không gian trường lớp sạch đẹp, mà còn là những bài học quý giá khác. Cũng từ những buổi lao động như thế giúp các em có thêm động lực và niềm hăng say lao động, biết quý trọng giá trị sức lao động của bản thân và người khác.