Thursday, 15/04/2021 - 15:55|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Tiên Phong

Bài tuyên truyền phòng bệnh Lao phổi

 Lao phổi là một bệnh truyền nhiễm do vi trùng lao thâm nhập vào phổi và sinh sôi. Trong các loại lao thì lao phổi là bệnh thường gặp nhất (chiếm 80-85%), và là nguồn lây chính cho cộng đồng.

   Triệu chứng

+  Ho là triệu chứng đầu tiên và quan trọng của bệnh lao phổi. Người bệnh có thể ho khan, ho có đờm, ho ra máu. Triệu chứng ho có thể kéo dài hơn 3 tuần.

+ Khó thở, đau ngực.

+ Cảm thấy mệt mỏi.

+ Bị sốt nhẹ, thấy ớn lạnh về chiều.

+ Hay đổ mồ hôi trộm về đêm.

+ Sụt cân do chán ăn, ăn không ngon.

Đối với trẻ em phát hiện bị lao không dễ, những biểu hiện nghi ngờ là: Sút cân, đường biểu đồ cân nặng đi xuống; Ho kéo dài trên 30 ngày; Sốt dài ngày không rõ nguyên nhân; hạch to và nhiều; Trong nhà có người đang bị lao tiến triển.

 Lao phổi là một bệnh rất dễ lây truyền giữa người sang người thông qua đường hô hấp.

Những người bị bệnh lao phổi, hoặc lao thanh quản, phế quản, khi ho sẽ khạc ra vi khuẩn lao có trong những hạt nước bọt li ti, hoặc các hạt bụi nhỏ. Những người tiếp xúc với bệnh nhân lao sẽ dễ dàng hít vào và gây bệnh tại phổi.

Ngoài ra, môi trường sống hay ẩm ướt và ô nhiễm khói bụi, sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn lao có thể phát triển và gây bệnh.

Trong ăn uống, nếu sử dụng nguồn thực phẩm có chứa vi khuẩn lao cũng rất có thể bị nhiễm lao. Tiếp xúc chất thải chứa vi khuẩn lao cũng khiến con người bị lây nhiễm.

Khi trẻ có nghi ngờ mắc bệnh lao cần đến bệnh viện khám bệnh và xét nghiệm đờm để phát hiện bệnh lao.

 4. Phòng ngừa bệnh lao phổi

 Lao phổi là một bệnh truyền nhiễm, do đó, để phòng bệnh lây lan, có thể áp dụng một số biện pháp sau:

 Tiêm vacxin BCG cho trẻ để phòng bệnh lao

Khi ra ngoài hoặc tiếp xúc với người bệnh nên sử dụng khẩu trang.

Thường xuyên rửa tay sạch sẽ, trước và sau khi ăn.

Che miệng khi hắt hơi.

Không dùng chung đồ và vật dụng cá nhân với người bệnh.

Người bị bệnh lao phổi cần tránh lây nhiễm cho những người xung quanh bằng cách đeo khẩu trang, khi ho hoặc hắt hơi phải che miệng, không ngủ chung phòng, không đến những nơi có đông người, khi khạc đờm phải khác vào một nơi quy định, đờm hoặc các vật chứa nguồn lây bệnh phải được hủy đúng phương pháp.

Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ nơi ở và nơi làm việc, nơi người bệnh lao phổi sống nên có nhiều ánh nắng mặt trời.

Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, hợp lý, sinh hoạt lành mạnh, nghỉ ngơi đầy đủ, thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, tránh sử dụng các chất gây nghiện như rượu, bia, thuốc lá, khám sức khỏe theo định kỳ để phòng bệnh lao.

Trên đây là bài tuyên truyền phòng bệnh lao phổi của trường THCS Tiên Phong. Sau bài tuyên truyền này hy vọng các em học sinh có những kỹ năng để phòng bệnh lao phổi cho bản thân mình cũng như gia đình.

Tác giả: Nguyễn Báu
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9
Hôm qua : 17
Tháng 04 : 195
Năm 2021 : 2.122