Thursday, 15/04/2021 - 14:42|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Tiên Phong

Bài tuyên truyền phòng dịch Sốt Xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, gây dịch do vi rút Dengue gây nên. Hiện nay, bệnh chưa có thuốc phòng ngừa, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Khi mắc bệnh người bệnh có biểu hiện sốt cao và xuất huyết dưới da, diễn biến nặng có khả năng gây tử vong cao.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, gây dịch do vi rút Dengue gây nên. Hiện nay, bệnh chưa có thuốc phòng ngừa, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Khi mắc bệnh người bệnh có biểu hiện sốt cao và xuất huyết dưới da, diễn biến nặng có khả năng gây tử vong cao.

Nguồn bệnh duy nhất  là người, vi rút có trong máu của người trong suốt thời gian bị bệnh.

 Bệnh sốt xuất huyết được lây truyền qua đường máu, chủ yếu là do muỗi Aedes Aegypty truyền. Muỗi Aedes Agypty hút máu người bệnh có trể truyền bệnh được ngay.

Vậy con muỗi này có gì đặc biệt?

Đây là loại muỗi được mệnh danh là muỗi Thành phố. Không phải tự nhiên mà người ta gọi nó với tên như vậy. Rất đơn giản, muỗi Aesdes Aegypty sống ở nơi rất sạch, nó thường sống ở trong nhà và quanh nhà , đẻ trứng ở nguồn nước sạch. Nó không bao ở xuất hiện ở các bãi rác bẩn thỉu hay đẻ trứng ở những đầm lầy, hay cống rãnh nước bẩn. Còn một đặc tính nữa là muỗi Aedes hoạt động vào ban ngày, nó đốt người thường từ 9-10 giờ sáng đến 17-18 giờ chiều và không bao giờ đốt vào ban đêm. Chính đặc trưng này mà người ta gọi nó là muỗi Thành phố.

Muỗi chỉ truyền bệnh trong một vùng vì muỗi Aedes có tầm bay ngắn. Một câu hỏi đặt ra ở đây là tại sao Sốt xuất huyết đã có mặt ở rất nhiều nơi chỉ trong thời gian ngắn?

Đó chính là sử di chuyển của con người, người cá thể nhiểm vi rút đi chuyển từ nơi này sang nơi khác, muỗi sẽ hút máu người nhiễm vi rút này và truyền ngay sang người khác và hơn nữa nó đẻ ra trứng thành muỗi có chứa vi rút phát triển thành những vùng có dịch.

Vì vậy, tránh bệnh có thể bùng phát thành dịch, mỗi giáo viên, học sinh Trường THCS Tiên Phong cần làm tốt các công việc sau tại trường, tại gia đình và địa phương. Cụ thể như sau:

1. Diệt lăng quăng nhằm hạn chế phát sinh của muỗi vằn bằng cách:

      - Các dụng cụ chứa nước cần phải được đậy nắp kín để muỗi không vào đẻ trứng

      - Các dụng cụ chứa nước nhất là bể chứa nước to cần nên thả cá 7 màu  để ăn lăng quăng.

       - Thường xuyên cọ rửa các dụng cụ chứa nước mổi tuần 1 lần để loại bỏ lăng quăng.

       - Xung quanh nhà nên vệ sinh sạch sẽ, thu gom loại bỏ các vật dụng chứa nước không cần thiết như: gáo dừa, các dụng cụ có thể chứa nước, vỏ lon sữa bò, chai lọ chum vại vỡ, bể cá cảnh, hốc cây, … để không còn là nơi muỗi đẻ trứng.

       - Thường xuyên kiểm tra lăng quăng ở các dụng cụ chứa nước trong và xung quanh nhà, phát hiện có lăng quăng phải xử lý kịp thời.

 2. Tích cực phòng tránh muỗi đốt bằng cách:

      - Mặc quần áo dài tay.

      - Ngủ màn kể cả ngày lẫn đêm.

      - Dùng nhang, quạt xua muỗi và dùng bình xịt muỗi, phun thuốc muỗi tại nhà để diệt muỗi.

       - Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng, thông thoáng để hạn chế muỗi.

 3. Khi  có dấu hiệu sốt cao đột ngột cần đưa ngay đến cơ sở y tế để được chẩn đoán, tư vấn, theo dõi và điều trị kịp thời.

             Sau buổi tuyên truyền này, các thầy cô giáo và các em học sinh có nhiều kiến thức về bệnh sốt xuất huyết. Hơn hết, các em sẽ có những kỹ năng, những hành động thiết thực nhất để góp một phần nhỏ bé trong công cuộc phòng dịch sốt xuất huyết.

Tác giả: Nguyễn Báu
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9
Hôm qua : 17
Tháng 04 : 195
Năm 2021 : 2.122